Tư vấn

[BẠN CẦN BIẾT] VISA là gì? Nên làm VISA của ngân hàng nào?

Bên cạnh thẻ ATM, thẻ MasterCard thì Visa cũng là một trong những loại thẻ được mọi người sử dụng nhiều nhất và phổ biến nhất bởi tính nhanh gọn, tiện lợi khi thực hiện các giao dịch, thanh toán quốc tế. Còn bạn, bạn đã từng sử dụng thẻ Visa chưa và bạn có biết gì về loại thẻ này không ? Nếu câu trả lời là không thì hãy cùng theo dõi bài biết của mình để hiểu hơn về thẻ Visa và nếu muốn làm thẻ thì nên làm của ngân hàng nhé!

1. Thẻ Visa là gì?

Trước hết, hãy cùng mình tìm hiểu khái niệm Visa là gì ?

Thẻ Visa (Visa Card) là một loại thẻ tài khoản ngân hàng được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1976, và được phát hành bởi một tổ chức có tên là Visa International Service Association – tập đoàn tài chính toàn cầu lớn nhất thế giới chuyên bảo hộ cho các loại thẻ Tín dụng (Credit Card), thẻ Ghi nợ (Debit Card) và thẻ Trả trước (Prepaid Card) có trụ sở tại California, Hoa Kỳ với hàng chục triệu điểm chấp nhận trên thế giới. Nó được dùng để thực hiện các giao dịch, thanh toán, chuyển khoản online hay ngay tại các máy POS mà không cần tiền mặt (với điều kiện đã có sẵn tiền mặt trong tài khoản của chủ thẻ).

Có thể thấy hiện nay Visa đã được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới, tích hợp rất nhiều lợi ích đặc biệt, do đó nó khắc phục được các nhược điểm của Credit card và Debit card.

2. Phân loại 

Theo quy ước quốc tế thẻ Visa là một loại thẻ ATM, bao gồm 3 loại là thẻ ghi nợ Visa, thẻ tín dụng Visa và thẻ trả trước Visa.

 • Thẻ ghi nợ quốc tế (Visa Debit) là thẻ ghi nợ mang thương hiệu của Visa, ngân hàng sẽ phát hành khi khách hàng mở tài khoản thanh toán. Do đó chủ thẻ sẽ chi tiêu, rút tiền bằng số tiền họ có trong tài khoản. Một điểm khác lớn nhất so với thẻ ghi nợ nội địa (hay còn được gọi là thẻ ATM) là thẻ này có thể sử dụng trên toàn cầu, cũng như mua hàng, thanh toán trực tuyến từ các trang thương mại điện tử như Amazon, Tiki, Lazada…
 • Thẻ tín dụng quốc tế (Visa Credit) là loại thẻ mà chủ thẻ sẽ được ngân hàng cho ứng trước tiền nhất định theo để chi tiêu mua sắm và có phải  trách nhiệm hoàn trả lại cho ngân hàng sau đó. Vì vậy thẻ tín dụng cũng được gọi với tên khác là thẻ “chi tiêu trước, trả tiền sau”. Chủ thẻ cần thanh toán đúng và đủ số tiền đã vay từ ngân hàng, nếu không thì sẽ phải chịu phí phạt và bị tính lãi khá cao.
 • Thẻ Visa trả trước (Visa Prepaid) là loại thẻ cũng cho phép chủ thẻ sử dụng số tiền mà họ có giống như thẻ ghi nợ  nhưng là tiền ở trong thẻ chứ không phải trong tài khoản. Thẻ trả trước của một số ngân hàng bị giới hạn nhiều tính năng quan trọng như chuyển khoản, rút tiền tại ATM, hay dịch vụ Internet Banking, SMS Banking. Có một vài ngân hàng còn phát hành thẻ trả trước ảo (thẻ phi vật lý).

Thẻ Visa sẽ có 2 dạng là thẻ Visa vật lý và thẻ Visa phi vật lý. Thẻ vật lý là loại thẻ cứng có thể cầm nắm và nhìn thấy được còn thẻ phi vật lý – thẻ Visa ảo, thực chất là loại thẻ trả trước nhưng không có phôi thẻ. VPBank, Sacombank, ViettinBank là những ngân hàng điển hình cho dịch vụ mở thẻ Visa ảo.

3. Những lợi ích khi sử dụng thẻ 

 • Tính thuận tiện cao

Sử dụng thẻ visa giúp việc thanh toán trở nên dễ dàng hơn tại những địa điểm chấp nhận thanh toán thẻ và quẹt thẻ khi khách hàng không mang theo tiền mặt. Điều này giúp giảm lượng lưu thông tiền mặt và hỗ trợ giảm thiểu lạm phát. Ngoài ra thẻ visa cũng hỗ trợ khách hàng tra cứu thông tin tài khoản bằng các dịch vụ SMS Banking, Internet Banking hay tại cây ATM. Khi rút tiền trong và ngoài nước, tiền sẽ tự động đổi thành giá trị tương ứng với ngoại tệ của nước bạn trong thẻ, cho nên bạn sẽ không còn mất thời gian đi đổi tiền.

 • Dễ sử dụng

Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể trở thành chuyên gia khi sử dụng thẻ Visa. Thẻ Visa được chấp nhận tại rất nhiều nơi và có thể dễ dàng rút tiền. Nó cũng giúp thanh toán trực tiếp, thanh toán hóa đơn khi mua hàng online và hỗ trợ chuyển khoản, giảm bớt chi phí dịch vụ khi chuyển tiền ra nước ngoài.

 • Tính bảo mật và an toàn cao

Việc dùng thẻ Visa sẽ giúp bạn hạn chế mang theo tiền mặt, trong trường hợp bị mất cắp vẫn có thể lấy lại số tiền đã mất bằng cách khóa thẻ kịp thời. Nếu làm mất thẻ, bạn chỉ cần liên lạc ngay với bên ngân hàng để khóa thẻ, đăng ký lại thẻ mới và chuyển đổi số tiền còn trong thẻ cũ sang thẻ mới. Với thẻ Visa, đặc biệt là thẻ Visa Debit có tần suất liên kết với ngân hàng thấp, mang đến độ bảo mật cao và hạn chế được khả năng các hacker xâm nhập, lấy cắp tiền trong tài khoản của bạn.

 • Vô số những ưu đãi khi mua sắm

Trên thực tế các ngân hàng thường muốn chủ thẻ Visa tiêu tiền, thậm chí tiêu nhiều hơn số tiền trong tài khoản (vì lúc đó ngân hàng sẽ bắt đầu cho chủ thẻ vay tiền để kiếm lãi). Để khuyến khích chủ thẻ tín dụng Visa Credit chi tiêu, các ngân hàng thường xuyên liên kết với các trung tâm mua sắm, dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn để tung ra hàng loạt các chương trình ưu đãi lớn để khách hàng thanh toán bằng thẻ Credit. Nếu biết cách chủ động chi tiêu hợp lí thì bạn sẽ rất có lợi khi mua sắm vì được hưởng hàng loạt các ưu đãi hấp dẫn. Bạn cũng dễ dàng gặp các chương trình ưu đãi dạng này khi mua sắm ở Big C, Nguyễn Kim, Diamond Plaza hay đặt phòng khách sạn, mua vé máy bay, tour du lịch….

4. Hướng dẫn đăng ký 

a. Các điều kiện đăng ký thẻ 

 • Tất cả công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam có nhu cầu sử dụng
 • Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo đúng quy định của Pháp Luật Việt Nam
 • Đã đủ 18 tuổi trở lên với chủ thẻ chính hoặc đủ 15 tuổi trở lên đối với chủ thẻ phụ.
 • Đã có tài khoản tại ngân hàng nơi khách hàng muốn mở thẻ.

b. Các bước để đăng ký mở 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký mở thẻ, gồm có:      

Mẫu đơn đăng ký làm thẻ (mẫu tại ngân hàng)

Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ chiếu

Bản sao sổ hộ khẩu thường trú, sổ đăng ký tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú.

Bước 2: Đến ngân hàng nơi bạn chọn mở thẻ để được làm thủ tục đăng ký thẻ.

Bước 3: Nhận thẻ, đổi mã PIN và sử dụng.

Lưu ý: Để làm được thẻ tín dụng Visa bạn cần phải chứng minh thu nhập qua lương chuyển khoản hoặc lương tiền mặt kèm tài sản đảm bảo.

5. Nên làm Visa của ngân hàng nào?

5.1. Ngân hàng Vietcombank 

Vietcombank là ngân hàng mà bạn có thể lựa chọn để làm thẻ tín dụng và Visa Debit bởi sự tiện lợi, phổ biến và nhất là nhận được nhiều ưu đãi khi thanh toán. Thẻ Visa của ngân hàng Vietcombank cung cấp cho người dùng dịch vụ thanh toán qua rất nhiều kênh khác nhau. Những đơn vị chấp nhận thẻ sẽ có biểu tượng của tổ chức thẻ quốc tế, qua mạng Internet hay ngay cả di động. Hỗ trợ dịch vụ nhận tiền và chuyển tiền từ nước ngoài rất nhanh thông qua liên kết ngân hàng 24/7. Đặc biệt,trong năm đầu tiên, khách hàng sẽ được các hãng bảo hiểm uy tín bảo vệ cho sự an toàn của mình  trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Các thông tin khi mở thẻ tại Vietcombank :

 • Phí phát hành: 50.000 VNĐ.
 • Phí thường niên: 60.000 VNĐ (Visa Debit) và 100.000 (Visa Credit).
 • Phí rút tiền mặt:  Visa debit: 1.000 VNĐ (trong hệ thống), 4% (ngoài hệ thống) ~ 10.000 VNĐ (tại Việt Nam) và Visa credit: 4% ~ từ 50.000 VNĐ.

5.2. Ngân hàng Techcombank

Khi sử dụng thẻ Visa Techcombank, khách hàng sẽ được hưởng những tiện ích sau:

 • Khách hàng không phải trả lãi tối đa tới 45 ngày cho các giao dịch mua sắm hàng hóa dịch vụ khi chủ thẻ luôn trả đủ dư nợ hàng kỳ và đúng hạn.
 • Khách hàng có thể trả nợ theo nhiều phương thức khác nhau: Tự động trích từ tài khoản của khách hàng tại Techcombank, trả trực tiếp tại các điểm giao dịch, chuyển khoản qua ATM hoặc chuyển khoản qua Internet.
 • Khách hàng có thể quản lý chi tiêu thông qua các sao kê được gửi bằng nhiều hình thức như: email, mobile, chuyển phát đảm bảo, xem sao kê online qua F@st i-Bank tin nhắn gửi miễn phí đến mobile thông báo giao dịch; thông tin cảnh báo miễn phí khi thẻ có dấu hiệu bị gian lận, giả mạo.
 • Ngân hàng Techcombank luôn đưa ra rất nhiều chương trình khuyến mãi với các ưu đãi lớn cho chủ thẻ. 

Các thông tin khi mở thẻ tại Techcombank

 • Phí phát hành: Miễn phí.
 • Phí thường niên: 150.000 VNĐ (Visa Debit) và 300.000 (Visa Credit).
 • Phí rút tiền mặt: Visa debit: 2.000 VNĐ (trong hệ thống), 4% (ngoài hệ thống) ~ 9.900 VNĐ (tại Việt Nam), từ 50.000 VNĐ (nước ngoài) và Visa credit: 100.000 VNĐ.

5.3. Ngân hàng Agribank

Với thẻ Visa Agribank, bạn có thể thanh toán mua sắm hàng hóa bằng số tiền ngân hàng ứng trước và chỉ phải trả lại sau mỗi tháng mà không phải trả lãi suất nếu là thẻ tín dụng. Ngoài ra, Agribank cũng phát hành cả thẻ ghi nợ quốc tế Visa cho khách hàng cá nhân đủ 18 tuổi, không cần chứng minh thu nhập. Bởi vậy khi đăng ký mở thẻ, nhiều khách hàng đã lựa chọn Agribank làm điểm đăng ký.

Tại Agribank, hiện có có 3 hạng Visa như sau:

Hạng thẻ Chuẩn (Visa Credit Classic).

Hạng thẻ Vàng (Visa/MasterCard/JCB Credit Gold).

Hạng thẻ Bạch kim (MasterCard Credit Platinum).

Các thông tin khi mở thẻ tại Agribank 

 • Phí phát hành: 50.000 VNĐ (Visa Debit) và 100.000 (Visa Credit).
 • Phí thường niên: 100.000 VNĐ (Visa Debit) và 100.000 (Visa Credit).
 • Phí rút tiền mặt: Visa debit: 1.000 VNĐ (trong hệ thống), 4% (ngoài hệ thống) ~ 10.000 VNĐ (tại Việt Nam), từ 50.000 VNĐ (nước ngoài) và Visa credit: 2% ~ từ 20.000 VNĐ (trong hệ thống) và 4% ~ từ 50.000 VNĐ (ngoài hệ thống).

Trên đây là 3 ngân hàng uy tín và có những ưu đãi tốt khi mở thẻ Visa, ngoài ra cũng có rất nhiều các ngân hàng khác hỗ trợ cấp thẻ cho khách hàng như ngân hàng TPBank, ngân hàng HSBC, ngân hàng ANZ, ngân hàng ACB…. Bạn có thể tham khảo thêm các ngân hàng này để có được lựa chọn tốt nhất, tin cậy nhất cho riêng mình.

Bài viết của mình đã cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về thẻ Visa để bạn không còn cảm thấy Visa là một khái niệm quá xa lạ với bản thân nữa và hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong tương lại nếu bạn có nhu cầu sử dụng thẻ Visa.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

XEM THÊM:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *